Kinh nghiệm chụp ảnh cưới cho nhiếp ảnh gia – PHẦN I

Thời điểm ban đầu có thể bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhưng không có nghĩa là bạn không chụp được những bức ảnh cưới tuyệt đẹp. Dưới đây là vài kinh nghiệm chụp ảnh cưới cho nhiếp ảnh gia để tránh mắc sai lầm khi muốn trở thành thợ chụp ảnh cưới chuyên nghiệp!

I. Lên kế hoạch chụp ảnh

Sẽ thật thảm họa nếu bạn không chuẩn bị một kế hoạch chi tiết trong ngày chụp ảnh cưới cho các cặp đôi. Khi bạn dành thời gian để lên kế hoạch chụp ảnh cưới một cách rõ ràng, cụ thể, bạn sẽ không thể sót hoặc nhầm thời gian chụp ảnh, địa điểm, điều đó là cơ sở cho công tác chuẩn bị.

Để buổi chụp hình diễn ra hoàn hảo thì một bản kế hoạch chi tiết là điều quan trọng nhất. Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không thể làm việc tùy hứng, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng ảnh chụp.

Dưới đây là một vài thứ bạn nên quan tâm khi lên kế hoạch chụp ảnh cưới.

1. Bản thỏa thuận chụp ảnh

Đây chính là điều mà các nhiếp ảnh gia trẻ hiện nay đang bỏ lơ và dẫn đến chuyện đáng tiếc về sau. Các bạn đừng nghĩ rằng làm một bản thỏa thuận sẽ rất phức tạp và không cần thiết. Quá sai lầm! Trừ khi các bạn chụp ảnh cho người thân và bạn bè, nếu không hãy chuyên nghiệp bằng cách xác nhận mọi thương lượng và thỏa thuận bằng email.

Hiện nay email đang rất phổ biến nên các bạn đừng sợ phức tạp. Ngoài email ra thì có thể dùng skype, zalo, Facebook… chỉ cần không phải thỏa thuận miệng. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì càng cần một bản thỏa thuận rõ ràng như một bản hợp đồng gồm các điều khoản. Chúng ta chỉ đang cố tránh những khó xử sau này và đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của 2 bên. Đừng xem nhẹ điều này nhé!

2. Tiền nong

Bạn sẽ chẳng cần quá quan tâm đến điều này nếu bạn chỉ chụp cho người thân hay bạn bè thân thiết. Nhưng nếu đây là công việc làm ăn của bạn thì tất cả đều phải rõ ràng và cụ thể nhất là tiền nong. Nếu bạn băn khoăn về mức giá đưa ra thì có thể xem xét lại yêu cầu của khách hành từ chi phí đến địa điểm chụp, giá phòng nghỉ nếu phải ở qua đêm, độ khó của concept và hãy tính cả công bạn chọn lọc, sắp xếp ảnh cũng như công đoạn chỉnh sửa ảnh.

Có một cách nhanh hơn chính là đi khảo sát giá thị trường chụp ảnh cưới từ bạn bè hoặc từ đối thủ trong ngành. Xem những concept đã chụp, địa điểm và độ khó của ảnh hoặc nếu bạn kinh doanh studio thì xem giá cả đó đã bao gồm váy áo, phụ kiện cho cặp đôi chưa hay họ tự chuẩn bị. Từ đó sẽ chọn được mức giá hợp lý. Và nên được liệt kê rõ ràng từng khoản trong bản kế hoạch và bản thỏa thuận với khách hàng để tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

3. Phong cách chụp ảnh

Đây cũng là điều khá quan trọng. Mỗi cặp đôi sẽ thích một kiểu chụp ảnh khác nhau. Vì thế hãy trao đổi trước cô dâu và chú rể. Nếu họ không có ý kiến về phong cách chụp hình thì bạn nên tư vấn cho họ bằng kinh nghiệm chụp ảnh cưới hoặc cập những xu hướng mới trong các bộ sưu tập ảnh cưới ở nước ngoài, trên website hoặc pinterest. Thống nhất một phong cách chụp ảnh cuối cùng- một phong cách chụp mà cả bạn và khách hàng đều thích. Bạn thực hiện tốt công đoạn này sẽ góp phần mang đến hiệu quả cao nhất cho bộ ảnh cưới.

4. Địa điểm chụp ảnh

Lựa chọn địa điểm chụp hình sẽ phụ thuộc vào concept và phong cách chụp ảnh được lựa chọn trước đó. Sau khi đã thống nhất được địa điểm sẽ thực hiện bộ ảnh cưới, bạn nên đến quan sát trước, lựa chọn những khung cảnh phù hợp để có được bộ ảnh lung linh nhất. Điều này cũng giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc mà có thể xảy ra do bạn không tìm hiểu trước.

Tuy nhiên nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng thừa nhận rằng: dù bạn có đến nhiều lần trước khi lễ cưới diễn ra thì cũng chỉ giảm thiểu một ít chuyện bất ngờ có thể xảy ra nhưng không phải là hoàn toàn. Bởi vì cùng một địa điểm, cùng một cảnh ấy nhưng ngày thường sẽ khác thời điểm diễn ra lễ cưới bởi ánh đèn và bối cảnh.

Đôi khi cách thiết kế lễ cưới cũng sẽ không giống hoàn toàn trong kế hoạch, lúc tiến hành cũng sẽ có vài điều phát sinh. Vì thế, lúc bạn đến kiểm tra trước, có thể bạn nắm chắc những bức ảnh của mình sẽ như thế nào, nhưng đến lúc lễ cưới diễn ra, khi ánh đèn được thắp sáng phối hợp cùng bối cảnh lại khác xa những tính toán ban đầu của bạn.

Do đó, dù việc kiểm tra trước địa điểm chụp ảnh cưới để tránh sai sót cũng chỉ tương đối nhưng tuyệt đối không được lơ là.

5. Danh sách các kiểu ảnh cần chụp

Để tận dụng linh hoạt thời gian và nguồn sáng chụp ảnh, bạn cần một danh sách các kiểu chụp từ cô dâu và chú rể. Dù đó chỉ là hình dung mơ hồ về những cảnh sẽ chụp nhưng ít nhất cặp đôi cũng phải cho bạn biết họ muốn gì, họ muốn bức ảnh của mình phải thể hiện được điều gì. Bạn nên trao đổi nhiều với cô dâu và chú rể để nắm bắt mong muốn của họ một cách triệt để.

6. Thời tiết

Thời tiết chính là một yếu tố bất ngờ mà ta không thể kiểm soát được. Nhưng dẫu sao cũng phải tìm cách dự liệu trước. Vì có nhiều cặp đôi thích chụp ngoại cảnh. Do đó bạn có thể chuẩn bị ô dù phòng khi thời tiết trở xấu bất ngờ.  Chụp ảnh dưới mưa, tản mạn cùng chiếc ô cũng là một ý tưởng độc đáo đúng không! Và nếu bạn sẽ chụp trong studio thì hãy chuẩn bị thêm đạo cụ vì chúng ta cần nhiều ánh sáng hơn khi thời tiết chuyển xấu.

Bạn sẽ là một nhiếp ảnh gia thất bại nếu bỏ qua sự bị về thời tiết! Hãy thêm các bước dự phòng về thời tiết vào bản kế hoạch chụp ảnh của bạn.

7. Kế hoạch dự phòng

Nếu bạn là người xuyên có kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống trong cuộc sống hằng ngày, thì bạn sẽ thấy nó cực kỳ hữu dụng và đặc biệt với nghề nhiếp ảnh. Cụ thể hơn nếu thẻ nhớ của bạn chẳng may bị hỏng trước hoặc trong lúc chụp, rồi màn trập bị kẹt (màn trập hay còn gọi là shutter, hiểu đơn giản chính là lá chắn sáng của ống kính), bạn sẽ xử lý thế nào bởi lễ cưới sẽ không vì thế mà hoãn lại.  Do đó, hãy chuẩn bị thêm một thân máy, sao lưu tất cả hình ảnh vào một thiết thẻ nhớ khác hoặc một USB, sẽ có lúc bạn cần đến chúng để tiếp tục hoàn thành công việc của mình.

Ngoài ra, pin cũng là một thứ quan trọng với nhiếp ảnh gia. Nếu ai sử dụng máy ảnh DSLR thì sẽ biết pin của chúng chỉ chụp khoảng 300 tấm ảnh, mà chúng ta thì chắc chắn sẽ chụp nhiều hơn thế rất nhiều. Vì thế hãy dự phòng nhiều hơn 1 cục pin nếu bạn đang xài dòng máy ảnh này.

8. Lịch trình

Dù là một vấn đề lớn hay nhỏ trong lễ cưới, bạn cũng cần một lịch trình cụ thể cho ngày này. Cố gắng nắm bắt những điều này để bạn có thể lên kế hoạch chính xác những nơi mà bạn cần và thời điểm cần thiết. Nó có thể không dính nhiều đến lịch trình nhưng sẽ giúp bạn luôn ở thế chủ động tình hình tại lễ cưới.

9. Chụp thử

Trước ngày trọng đại này, nên sắp xếp một buổi chụp ảnh cưới, để cặp đôi làm quen với nhiếp ảnh gia. Cặp đôi sẽ được chuẩn bị về cách tạo dáng đẹp và nhiếp ảnh gia cũng có thêm cơ hội nắm bắt thần thái của cô dâu và chú rể. Sự phối hợp này sẽ mang đến điều hoàn hảo cho bộ ảnh cưới.

Buổi chụp thử này có thể diễn ra tại studio, ngoài trời hoặc thậm chí là trong nhà của cô dâu và chú rể. Mục đích chính của buổi chụp thử là để tìm hiểu nhau, nên địa điểm nào hoặc thời gian nào cũng tốt chỉ cần thuận tiện cho 2 bên là được. Thêm vào đó, hãy cố chụp một vài bức ảnh để đánh giá hiệu quả nhé.

10. Một nhiếp ảnh gia thay thế

Nếu không có gì thay đổi thì bạn sẽ là nhiếp ảnh gia chính cho tiệc cưới, bạn sẽ thực hiện toàn bộ ảnh chụp. Nhưng bạn nên tìm thêm một nhiếp ảnh gia khác thay thế khi bạn có tình huống khẩn cấp khác phải xử lý. Liên hệ với người đó ngay khi bạn gặp vấn đề để họ giúp bạn hoàn thành công việc tại lễ cưới của khách hàng. Đây chính là sự tương trợ của các nhiếp ảnh gia trong trường hợp khẩn cấp. Hãy thông báo với họ điều này và chắc chắn rằng họ rảnh vào thời gian đó.

Trên là 10 điểm quan trọng bạn cần thể hiện trong phần lên kế hoạch chụp ảnh cưới chuyên nghiệp để đảm mọi việc diễn ra thuận lợi trong suốt quá trình chụp ảnh cưới.