Kinh nghiệm chụp ảnh cưới cho nhiếp ảnh gia – PHẦN II

Ở bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về những điều cần thiết để trở thành thợ chụp ảnh chuyên nghiệp. Tiếp theo đây là chia sẻ về những vật dụng để chụp ảnh cưới chuyên nghiệp đạt độ hoàn hảo nhất!

II. Những trang bị cơ bản cho việc chụp ảnh cưới

Đây là những trang bị, vật dụng cơ bản và cần thiết cho công việc nhiếp ảnh của bạn.

1. Máy ảnh

Một nhiếp ảnh gia sẽ làm gì nếu không máy ảnh? Và điều kế tiếp chính là bạn sử dụng loại máy ảnh nào? Câu trả lời là: một máy ảnh kỹ thuật số SLR phù hợp đã đủ đạt được chất lượng chụp chuyên nghiệp. Bạn có thể cân nhắc các loại máy ảnh như: Canon EOS 1Ds MkIII & EOS 5D Mk II, Canon EOS 7D hay Nikon D700.

2. Thân máy SLR để thay thế

Giả sử nếu bạn sẽ dùng máy ảnh kỹ thuật số SLR chụp ảnh cưới thì hãy chuẩn bị thêm một thân máy khác để dự phòng. Vì không ai có thể chắc chắn rằng máy ảnh sẽ không bị hư trong lúc chụp. Nếu bạn không có sẵn máy dự phòng thì hãy tính toán đến việc mượn từ người quen của mình.

3. Ống kính tiêu chuẩn

Đối với chụp ảnh cưới, bạn sẽ cần một loạt các ống kính với tiêu cự theo ý muốn. Bạn sẽ cần một ống kính 50mm để chụp ảnh nhóm hoặc lớn hơn để chụp chân dung với khẩu độ được mở rộng để làm mờ phần nền phía sau.

Bạn có thể tham khảo một số ống kính như sau:

Canon 50mm f/1.2 L, 50mm f/2.5, 16-35mm f/2.8 L, 24-70mm f/2.8 L, ống kính mắt cá 15mm (đây là loại ống kính chụp góc rộng, có cấu trúc thấu kính đặc biệt nhằm mang lại hiệu ứng hình ảnh lạ và tương tự như mắt cá).
Sigma 10-20mm, Nikon 50mm f/1.4, Tamron 17-50mm f/2.8

4. Ống kính dài

Để chụp được những bức ảnh cận cảnh nhưng vẫn tránh xa ánh đèn sân khấu thì một ống kính dài là sự lựa chọn hoàn hảo. Ví dụ như: Canon 70-200mm IS L f/2.8 hay Sigma 70-200mm f/2.8.

5. Đèn nháy hay đèn flash

Ngay cả khi bạn đang chụp ảnh dưới điều kiện ánh sáng ban ngày, thì việc sử dụng thêm đèn flash sẽ đối tượng chụp càng nổi bật hơn. Hầu như chúng ta sẽ sử dụng đèn flash trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ như thời điểm cô dâu và chú rể bước vào lễ cưới hoặc lúc họ đang làm lễ.

Bạn có thể xem xét các dòng như: 3x Canon 580 EXII flashguns, Nikon SB-900 hay Sigma EF 530 DG Super.

6. Ổ cứng dự phòng

Ổ cứng dự phòng sẽ giúp bạn giải quyết tình huống khi hết thẻ nhớ. Và bạn muốn giữ lại tất cả bức ảnh đã chụp thì việc sao lưu hình ảnh vào ổ cứng sẽ là giải pháp tuyệt vời. Bạn có thể dùng ổ cứng Epson P5000 hoặc LaCie SSD.

7. Bộ ánh sáng phòng thu

Nếu bạn buộc phải làm việc trong điều kiện thời tiết xấu, ánh sáng phòng thu chắc chắn là giải pháp cứu cánh hay nhất. Một số bộ ánh sáng phòng thu như: Elinchrom Quadra kit hay Interfit EX150 Mk II sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

8. Tấm hắt sáng

Trong điều kiện chụp dưới ánh sáng mặt trời thì một tấm hắt sáng đặt đúng vị trí sẽ phát huy hiệu quả hơn hẳn đèn flash và cũng dễ dàng kiểm soát ánh sáng. Bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ trợ lý của bạn. Gợi ý một số tấm hắt sáng như: Lastolite Tri hay Lastolite Tri-Flip 8:1.

9. Thẻ nhớ

Bạn đã chắc chắn rằng thẻ nhớ đang dùng đã đủ dung lượng để chụp toàn bộ ảnh cưới trong ngày hôm đó. Đừng chủ quan, hãy chuẩn bị một thẻ nhớ dung lượng lớn hơn hoặc dự phòng thêm thẻ nhớ. Bạn có thể dùng thẻ nhớ Sandisk Extreme

10. Thang xếp

Bạn sẽ cần đến thang xếp để có được độ cao phù hợp cho bức ảnh nhóm.

11. Những cây dù trắng

Nếu trời bắt đầu mưa, hãy sử dụng những chiếc ô vừa che mưa cho cô dâu chú rể vừa tạo nên những bức ảnh cưới lãng mạn dưới mưa.

12. Chân máy ảnh

Không phải lúc nào chúng ta cùng sử dụng chân máy ảnh, tuy nhiên sự hữu ích của nó là không có gì bàn cãi. Với chân máy ảnh, khi chụp ảnh nhóm, bạn có thể tự do rời khỏi máy để hướng dẫn trực tiếp cho đối tượng hay có thể tự chỉnh váy áo cô dâu theo ý của bạn mà không sợ phải chỉnh lại góc chụp.