Kinh nghiệm chụp ảnh cưới cho nhiếp ảnh gia – Phần III

Trong phần chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh cưới hoàn hảo ở phần I và II, tôi đã trình bày 2 yếu tố quan trọng nhất khi bạn thực hiện album cưới chính là lên kế hoạch chụp hình và những trang bị cần thiết. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ tiếp về kỹ thuật chụp ảnh cưới và quá trình hoàn thành album cưới.

I. Một số cảnh chụp phổ biến trong tiệc cưới và kỹ thuật chụp

1. Tiệc chiêu đãi

Tùy thuộc vào khoảng cách cô dâu và chú rể đang đứng ở đâu trong tiệc chiêu đãi, bạn hãy cố gắng hối thúc họ chụp một vài bức ảnh chính trước khi quan khách di chuyển đến.

Hãy luôn ưu tiên chụp những kiểu ảnh nằm trong danh sách của bạn! Vì những bức ảnh ấy không thể thiếu trong album cưới.

2. Bàn tiệc

Bàn tiệc cũng được bày trí rất tỉ mỉ và công phu. Vì thế hãy chụp nhanh một vài hình ảnh trước khi quan khách nhập tiệc.

 3. Bánh cưới

Hình ảnh cặp đôi cắt bánh cưới hầu như rất được cô dâu và chú rể yêu thích. Hầu như tất cả các cặp đôi đều yêu cầu chụp khoảnh khắc này thật hoàn hảo. Và bạn hãy thực hiện nó một cách bí mật để bắt được sự tự nhiên nhất nhưng cũng chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn góc chụp hoàn hảo.

 4. Những bức ảnh nhóm trang trọng

Bạn sẽ thực hiện những bức ảnh nhóm này theo thứ tự như sau:

  • Gia đình cô dâu
  • Gia đình chú rể
  • Hai gia đình chụp chung với nhau
  • Đồng nghiệp của cô dâu
  • Đồng nghiệp của chú rể

Có thể chụp những nhóm khác theo yêu cầu của cô dâu và chú rể. Đối với bức ảnh nhóm nhiều người bạn có thể sử dụng thang xếp để có độ cao phù hợp và sử dụng ống kính với góc chụp rộng. Hãy nhanh chóng hướng dẫn các nhóm chụp ảnh, đừng giữ họ quá lâu, họ sẽ cảm thấy khó chịu. Khi chụp theo nhóm như vầy có thể được xem như một bản ghi nhớ hầu hết tất cả khách mời.

5. Những bức ảnh thân mật

Hãy sử dụng ống kính dài để thực hiện những hình ảnh trò chuyện ngẫu nhiên của khách mời tại bàn lễ tân. Bạn có thể chụp nhóm hay chân dung của những vị khách khác nhau.

6. Ảnh chụp cô dâu và chú rể tại địa điểm đãi tiệc

Bạn đã tham quan nơi này trước đó? Và bạn biết chính xác mình sẽ thực hiện những bức ảnh kế tiếp ở những vị trí nào! Hãy làm mọi thứ thật nhanh và chính xác vì có rất nhiều khách mời đang chờ đợi để chúc phúc cho cặp đôi. Trong quá trình chụp hãy tìm cách làm thư giãn tinh thần của họ, vì trong ngày đặc biệt này họ rất bận rộn và cảm thấy hơi căng thẳng.

Thêm vào đó, hãy sử dụng đèn flash!

Chúng ta có những cảnh sẽ chụp ngoài trời. Nhưng nếu cặp đôi đứng trước ánh sáng sẽ làm họ nheo mắt, tạo biểu cảm khuôn mặt không được đẹp. Ánh sáng ở phía sau họ thì lại tạo ra một vấn đề khác về ánh sáng chính là ánh sáng này đánh lừa hệ thống đo sáng của máy ảnh và gây ra sự phơi nhiễm sáng không chính xác.

Sử dụng đèn flash có thể “cứu cánh” tình huống này cho bạn. Đèn flash có thể giúp làm mềm bóng sáng của ánh mặt trời và có thể thêm ánh sáng vào mặt trước của hình ảnh có đèn nền sẵn. Thậm chí điện năng tương đối yếu của đèn flash gắn trong máy ảnh sẽ giúp chụp được cả ở những khoảng cách gần. Để tạo hiệu ứng tốt hơn, bạn có thể sử dụng khung đèn flash ngoài máy ảnh hoặc đèn flash không dây được gắn vào chân máy ảnh.

Một gợi ý khác là chụp tránh sáng hoàn toàn bằng cách chụp ở một vùng bóng mờ, sử dụng thêm đèn flash để làm nổi bật khuôn mặt của đối tượng chụp.

Cả khi chụp ở bên trong dù có ánh sáng tự nhiên nhưng đèn flash cũng rất cần thiết.

Thêm một mẹo khác, để tránh những mảng tối rõ rệt quanh nhân vật chính khi chụp flash trực tiếp, bạn có thể phóng to và di chuyển bóng sáng của đèn flash lên trần nhà. Ánh sáng sẽ phản chiếu xuống đối tượng chụp và trông sẽ tự nhiên hơn. Nếu trần nhà quá cao thì hãy sử dụng bộ khuếch tán như Sto-Fen hoặc Omni Bounce. Nó sẽ làm ánh sáng diệu bớt, có thể sử dụng chụp bên trong và ngoại cảnh.

 7. Những vật trang trí lễ cưới

Một tiệc cưới sẽ tốn kém rất nhiều chi phí từ việc trang trí đến đãi khách. Vì thế bạn hãy thực hiện một vài bức ảnh chi tiết những thứ góp phần làm cho ngày trọng đại này thêm lung linh.

Những cành hoa trang trí bàn ăn, bàn lễ tân; quà tặng; thiệp cưới; nhẫn cưới sẽ được chụp cận ảnh nhiều nhất.

Không chỉ có những thứ tôi vừa liệt kê mà còn rất nhiều các chi tiết nhỏ đã góp phần làm cho lễ cưới thêm hoàn hảo. Bạn hãy cố gắng nắm bắt càng nhiều càng tốt để có thật nhiều hình ảnh tuyệt vời cho album cưới.

II. Quá trình hoàn thành album cưới

Là thợ chụp ảnh cưới thì công việc sau đám cưới cũng vất vả không kém quá trình chụp. Bạn phải chọn lựa hình ảnh, chỉnh sửa, mang cho cô dâu chú rể xem ảnh và nếu họ đồng ý thì sẽ thiết kế thành một quyển album cưới. Chỉ đến khi nhận được thù lao thì mọi việc mới kết thúc.

1. Lựa chọn ảnh

Sau khi kết thúc quá trình chụp ảnh thì chỉ vừa được một nửa chặng đường thôi. Công việc kế tiếp của bạn là sẽ phải lựa chọn hình ảnh. Nếu bạn chụp từ 300 đến hơn 2.000 tấm ảnh thì hãy chắc rằng mình đã sao lưu tất cả hình ảnh vào một thiết bị lưu trữ khác.

Đầu tiên, bạn hãy đánh giá mức độ của từng tấm ảnh: giữ lại, có thể giữ hoặc có thể không. Nếu một tập ảnh ban đầu khoảng hơn 400 tấm ảnh thì bạn có thể giảm xuống khoảng gần 300 tấm. Kế tiếp dùng các phần mềm hỗ trợ như Apple Aperture hay Adobe Lightroom, giúp bạn quản lý hình ảnh và lựa chọn nhanh hơn.

2. Chỉnh sửa hình ảnh

Nếu trong quá trình chụp bạn đã thực hiện nghiêm túc và đúng kỹ thuật thì sẽ không mất nhiều thời gian để chỉnh sửa.

Trên thực tế nếu bạn chụp ảnh Raw thì các công đoạn phải làm là: chỉnh độ tương phản, màu sắc và vân vân. Với những bức ảnh có độ tương phản cao thì bạn chỉ cần chỉnh độ sáng tối của ảnh (hightlight/ shadow). Bạn vào thẻ Image chọn Adjustment trong phần mềm Photoshop để chỉnh. Chúng sẽ làm nổi bật các chi tiết ví dụ váy cô dâu được chụp hoặc những bộ trang phụ tối màu.

Đây là thời điểm chỉnh sửa hình ảnh khá vất vả vì bạn đã chụp rất nhiều. Hãy sắp xếp công việc một cách khoa học để thực hiện công đoạn này nhanh chóng.

3. Gửi tập ảnh để cặp đôi lựa chọn

Sau khi bạn thực hiện chỉnh sửa hình ảnh và sắp xếp chúng theo một trật tự. Hãy gửi tập ảnh này đến cô dâu chú rể để họ xem qua một lần. Thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, bạn có thể lưu ảnh trên Google Drive sau đó chia sẻ với họ. Hoặc là có thể để ảnh trên một trang web như Photobox hay một chiếc đĩa DVD.

4. Sự lựa chọn cuối cùng

Sau khi xem qua tập ảnh, các cặp đôi sẽ lựa chọn những bức ảnh mà họ thích để làm quyển album hoặc chọn một vài tấm để in riêng lẻ. Hãy nhắc họ về số lượng hình ảnh tối đa cho một quyển album để đỡ công chọn ảnh nhưng không sử dụng được. Hoặc đến giai đoạn này, họ vẫn yêu cầu bạn chỉnh sửa ảnh, thì hãy trao đổi kỹ với họ tránh lãng phí thời mà không đạt được hiệu quả như mong muốn.

5. Hoàn thành album

Trước khi hoàn thành quyển album hãy hỏi các cặp đôi xem họ thích album ảnh truyền thống hay kiểu hiện đại. Album kiểu truyền thông thì các bức ảnh sau khi được lựa chọn kỹ càng sẽ được lồng vào từng trang. Còn kiểu hiện đại sẽ được in trực tiếp lên từng trang và dễ dàng thiết kế bố cục cho từng bức ảnh.